Lý do quản lý theo Serial/Imei quan trọng đối với các cửa hàng bán điện thoại

Khác với những mặt hàng thông dụng phổ biến như quần áo, giày dép, đồ dùng sinh hoạt hàng ngày. Những mặt hàng điện tử như máy tính, điện máy, rượu có giá trị lớn thì quản lý khó khăn hơn vì còn có các chế độ chăm sóc, bảo hành, đổi hàng lỗi trong quá trình sử dụng. Với những mặt hàng có giá trị lớn như vậy, thông thường đều được quản lý theo SERIAL, tuy nhiên trong các mặt hàng có giá trị phổ biến như trên xuất hiện loại mặt hàng rất phổ biến, có giá trị cao nhưng cần quản lý chặt chẽ hơn, chính là Điện thoại di động. Với loại mặt hàng này, việc quản lý sẽ theo EMEI, đây là dãy mã số được tạo riêng cho mỗi chiếc điện thoại ngay từ khi mới được “sinh ra”. Nhưng sao lại nói quản lý IMEI là rất quan trọng đối với các cửa hàng bán điện thoại? SoftPro sẽ cùng phân tích, chia sẻ để bạn hiểu rõ hơn vấn đề này.

quản lý theo serial emei cho cửa hàng điện thoại

Imei là gì (Ảnh: SoftPro.vn)

Imei là gì?

IMEI (International Mobile Equipment Identity) là số nhận dạng thiết bị di động quốc tế, dùng để phân biệt từng máy điện thoại di động. Nói cách khác, về nguyên tắc, không thể có hai ĐTDĐ cùng mang một số IMEI. Thông thường, số IMEI do một số tổ chức cung cấp cho nhà sản xuất ĐTDĐ. Muốn sản phẩm của mình được cấp số IMEI, nhà sản xuất ĐTDĐ phải gửi đề nghị cho một trong các tổ chức nói trên để họ xem xét.

Kiểm tra Emei trên iphone

Ví dụ: Cách xem Imei trên Iphone (Ảnh: SoftPro.vn)

IMEI không có quy tắc đánh số chung nào, điều này phụ thuộc vào từng nhà sản xuất ra chúng. Với các dòng điện thoại cao cấp như Iphone, Samsung, Sony…Imei có nhiều hơn độ quan trọng đối với sản phẩm để giúp khách hàng, nhà cung cấp có thể phân biệt được nguồn gốc, xuất sứ, hàng thật hay hàng fake.

Vai trò của quản lý IMEI?

Theo cách hiểu đơn giản nhất, quản lý IMEI sẽ giúp cho chúng ta định dạng hàng hóa dễ dàng hơn. Với những chiếc Smartphone (điện thoại thông minh) như hiện nay, các dòng sản phẩm này có giá trị tương đối cao do đó các chính sách sau bán hàng, bảo hành dài hơn, nhiều dịch vụ đi kèm hơn. Dựa vào quản lý IMEI giúp cho việc theo dõi dễ dàng, ngoài ra còn hỗ trợ rất nhiều trong việc tìm hiểu nguồn gốc xuất xứ, bảo hành còn hay hết, máy cũ hay mới và còn có bảo hành chính hãng hay không.

vai trò của quản lý emei

Vai trò quản lý Imei rất quan trọng đối với các cửa hàng bán ĐTDĐ (Ảnh: SoftPro.vn)

Với những hãng điện thoại lớn có tên tuổi như Iphone, Samsung…quản lý bằng IMEI còn dễ dàng cho việc quản lý hàng hóa, hàng giả-hàng nhái kém chất lượng có thể ảnh hưởng lớn đến nhà sản xuất chính hãng, và nhờ quản lý bằng IMEI cũng chính là bảo vệ quyền lợi cho cửa hàng bạn, nếu bạn đang kinh doanh trong lĩnh vực này.

So với cách thức quản lý hàng hóa thông thường, với các sản phẩm có giá trị cao như điện thoại thông minh sẽ dễ bị nhầm lẫn. Đặc biệt khi trong cửa hàng có các dòng máy giống nhau nhưng do giá trị máy nên giá thành khác nhau. Mức độ sử dụng cùng với thời gian bảo hành. Nếu nhầm lẫn có thể gây thiệt hại lớn khi phải chi chi phí kinh doanh không đáng. Thậm chí trong quá trình nhập hàng có thể kiểm tra chất lượng máy có đảm bảo không hay đó là hàng nhái.

Tại sao cửa hàng điện thoại nên quản lý bằng IMEI?

Với đặc thù sản phẩm có giá trị cao cùng các đặc điểm khác với mặt hàng bán lẻ, nên những cửa hàng kinh doanh điện thoại quản lý hàng hóa là vấn đề sống còn. Theo như  trước đây các cửa hàng sẽ sử dụng 1 file excel để quản lý IMEI cho từng mặt hàng khác nhau. Bất cứ sự nhầm lẫn nào về mặt hàng sẽ dẫn đến sự chênh lệch giá ko đáng, từ đó là thất thoát ảnh hưởng đến uy tín cũng như lợi nhuận kinh doanh của cửa hàng.

Hiểu được những khó khăn kể trên, cũng như tầm quan trọng của việc này, phần mềm quản lý bán hàng SoftPro đã tích hợp chức năng quản lý IMEI hỗ trợ trong việc quản lý cửa hàng điện thoại một cách dễ dàng hơn, chi tiết hóa các thông số của sản phẩm. Thêm nữa, phần mềm giúp cho cửa hàng có thể kiểm tra, quản lý kho, bán hàng tích hợp theo mã IMEI trên chính phần mềm quản lý.

Hãy đến với phần mềm quản lý cửa hàng điện thoại SoftPro để trải nghiệm khả năng quản lý ưu việt này cho các cửa hàng kinh doanh điện thoại, giúp cho việc quản lý cửa hàng điện thoại trở lên dễ dàng, tiết kiệm tối đa chi phí, tránh được nhầm lẫn trong khâu quản lý, tăng hiệu quả công việc cũng như lợi nhuận cho cửa hàng của bạn !


 

 

2 bình luận về “Lý do quản lý theo Serial/Imei quan trọng đối với các cửa hàng bán điện thoại”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 

Bài viết liên quan