Kinh doanh hiệu sách tại nông thôn dễ hay khó?

Nông thôn là những vùng thường khan hiếm và cập nhật, tìm kiếm những cuốn sách hay và quý khá khó khăn. Vậy có nên kinh doanh hiệu sách ở đây không? Để giải đáp vấn đề này, Michita Việt Nam đã tìm hiểu, tham khảo kinh nghiệm ở nhiều nơi và chia sẻ trong bài viết dưới đây về một số điều kiện thuận lợi khi mở hiệu sách ở các vùng quê, hi vọng sẽ hữu ích cho bạn.

Thị trường tiềm năng, cạnh tranh thấp

  • So với khu vực thành thị thì nông thôn có ít hiệu sách hơn, đặc biệt là những hiệu sách quy mô lớn, hầu hết đều phân bố ở trung tâm. Trong khi đó mật độ dân cư ở nông thôn thấp, điều kiện đi lại không thuận tiện nên nhiều người ở vùng hơi xa một chút muốn đi mua sách cũng gặp không ít khó khăn. Mà đến thời điểm hiện tại giáo dục đã được phổ cập, trình độ văn hóa nâng cao, dù ở nông thôn thì nhu cầu mua sách về tham khảo và học tập cũng rất lớn. Sự kết hợp của hai yếu tố này đã tạo nên một thị trường tiềm năng cho ý tưởng kinh doanh sách, hỗ trợ bạn có điều kiện phát triển thuận lợi hơn.
  • Ngoài ra, không có nhiều hiệu sách ở nông thôn thì tỉ lệ cạnh tranh sẽ càng thấp, bạn không phải lo sợ vấn đề đối thủ chèn ép hoặc chơi xấu. Bên cạnh đó nhiều người cho rằng, mở hiệu sách không chỉ cạnh tranh với hiệu sách khác mà còn phải đối đầu với hàng loạt website bán hàng trực tuyến, thậm chí là chạy đua cùng sách điện tử – ebook. Nhưng thực tế ở nông thôn không phải ai cũng có điều kiện sắm sửa các thiết bị hiện đại như laptop, máy tính bảng phục vụ cho việc đọc ebook, số người biết về thương mại điện tử cũng không nhiều.

kinh doanh hiệu sách

Tiết kiệm chi phí quảng cáo

  • Đối với mô hình kinh doanh nhỏ thì quảng cáo gần như là một điều xa xỉ, vì hầu hết mọi người đều không có nhiều vốn để chi cho việc này. Nếu chọn lĩnh vực khác, bên cạnh việc quảng bá thương hiệu cho cửa hàng bạn còn phải tiếp thị cho sản phẩm của mình nữa, như vậy người mua mới thấy hấp dẫn.
  • Nhưng riêng với sách thì khác, hầu hết các cuốn sách đều đã được nhà xuất bản quảng cáo trước đó, nhờ vậy bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Xem thêm: Startup thành công với kế hoạch kinh doanh sách hiệu quả

 Không cần nhiều vốn

  • Nói qua nói lại thì quan trọng nhất khi kinh doanh nhỏ vẫn là vấn đề vốn, nhưng nếu chọn mở hiệu sách thì bạn không cần quá lo lắng về điều này. Diện tích của cửa hàng từ 20 – 30 m2 là đủ, ở nông thôn giá thuê mặt bằng chỉ dao động trong khoảng 5 triệu mỗi tháng.
  • Khi nhập sách bạn sẽ được chiết khấu từ 20 – 50% tùy vào thể loại, tình trạng và số lượng nên khoản này cũng không tốn quá nhiều. Còn nếu số vốn quá ít bạn có thể suy nghĩ đến ý tưởng kinh doanh sách cũ, ở nông thôn thì nhu cầu về sách cũ thậm chí còn cao hơn sách mới.
  • Bên cạnh đó, bạn cũng có thể áp dụng mô hình cho thuê sách truyện cũng giúp bạn tiết kiệm được tiền vốn nhập hàng.

kinh doanh hiệu sách

Trên đây là những điểm thuận lợi mà Michita.vn nhận thấy khi tham khảo các bài chia sẻ kinh nghiệm của một số người đã chọn kinh doanh hiệu sách ở nông thôn. Tuy nhiên, song hành cùng thuận lợi là khó khăn, khâu tìm nguồn hàng, vận chuyển, thu hút khách hàng là các vấn đề quan trọng bạn cần tìm được hướng giải quyết ngay từ khi bắt đầu kế hoạch. Hi vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn khi tham khảo các ý tưởng kinh doanh nhỏ.

Bài viết liên quan: Mở cửa hiệu sách đã khó, quản lý mọi công việc còn khó hơn!

Liên hệ Michita ngay hôm nay qua hotline (024) 6675 9898 – 0936 345 996 để được hỗ trợ về giải pháp và tư vấn lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

MIỄN PHÍ SỬ DỤNG PHẦN MỀM 10 NGÀY !


 

 

1 bình luận về “Kinh doanh hiệu sách tại nông thôn dễ hay khó?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 

Bài viết liên quan