Kho hàng quá rộng và lộn xộn, làm sao quản lý?

Đa phần các cửa hàng nhỏ hiện nay không có sự tách biệt rõ ràng giữa cửa hàng và kho hàng, khi cửa hàng cũng đồng thời là nơi chứa hàng tồn kho luôn. Tuy nhiên với những những cửa hàng lớn hay môt hệ thống nhiều cửa hàng thì việc bố trí một kho hàng riêng biệt để lưu trữ và điều phối hàng hóa là điều hết sức cần thiết.

Vậy làm thế nào quản lý kho hàng có diện tích rộng với đa dạng sản phẩm, nhiều kích cỡ khác nhau. Bài viết sau đây sẽ cho bạn giải pháp hiệu quả.

Ý nghĩa của việc quản lý vị trí sản phẩm trong kho

 • Đa số các phần mềm quản lý kho hàng trên thị trường hiện nay chỉ dừng lại ở việc quản lý hành động xuất nhập kho, một số phần mềm cao cấp hơn sẽ có thêm tính năng điều chuyển hàng giữa các kho và kiểm kho. Tuy nhiên, chỉ có một số ít phần mềm bán hàng có thể quản lý được vị trí sản phẩm trong kho.
 • Đây là tính năng đặc biệt quan trọng với các cửa hàng lớn hay một hệ thống nhiều cửa hàng. Các sản phẩm trong kho hàng có thường có thời gian lưu kho rất lâu nên việc nhớ vị trí sản phẩm sẽ giúp bạn tìm kiếm dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, với một kho hàng diện tích rộng thì việc tìm kiếm hàng hóa luôn là thử thách đối với bất cứ nhân viên kho nào.

Phần mềm bán hàng với tính năng Quản lý vị trí sản phẩm trong kho sẽ giúp bạn:

1. Tận dụng tối đa diện tích kho

 • Việc có quá nhiều sản phẩm với các kích thước to nhỏ khác nhau sẽ gây khó khăn khi lưu kho. Nếu không tính toán kỹ lưỡng thì và sắp xếp một cách hợp lý thì sẽ không thể tận dụng được tối đa các chỗ trống trong kho hàng. Tuy nhiên khi quản lý vị trí sản phẩm bằng phần mềm thì nhân viên kho có thể sắp xếp hàng hóa vào bất cứ vị trí nào trong kho, miễn là đủ chỗ trống, sau đó lưu lại thông tin sản phẩm và vị trí vừa xếp sản phẩm vào phần mềm để quản lý. Hệ thống phần mềm sẽ tạo ra một Danh sách vị trí sản phẩm trong kho, bao gồm tên sản phẩm, ví trị của sản phẩm trong kho và số lượng sản phẩm tại vị trí đó.

2. Lộn xộn ư? Không!

 • Với việc sử dụng tính năng quản lý vị trí sản phẩm trong kho, dù kho hàng của bạn có thể sẽ trông rất lộn xộn, nhưng đó chỉ là cảm quan bề ngoài. Tất cả các sản phẩm đều được quản lý trên hệ thống một cách chi tiết và chính xác chứ không hề lộn xộn bạn tưởng. Mặt khác, không gian lưu trữ trong kho sẽ được tận dụng tối đa, các vị trí “chết” giữa các sản phẩm có kích thước lớn sẽ được lấp đầy bằng việc xếp các sản phẩm nhỏ hơn vào đó. Trong hoàn cảnh giá thuê mặt bằng ngày càng đắt đỏ như hiện nay thì cửa hàng sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí với tính năng này.

3. Dễ dàng cho nhân viên kho

 • Nhân viên kho là những người được lợi nhiều nhất với tính năng quản lý vị trí sản phẩm này, thay vì phải đi mất công một vòng quanh kho để tìm vị trí đặt sản phẩm, nhân viên có thể đặt xếp sản phẩm ở vị trị gần nhất với họ, miễn là đủ chỗ trống, sau đó nhập vị trí vào phần mềm. Điều này tiết kiệm cả thời gian và công sức cho nhân viên kho, phá bỏ quan niệm cho rằng công việc trong kho là công việc nặng nhọc, chỉ dành cho những người có sức khỏe và trí nhớ tốt.

4. Xuất kho, lấy hàng tiện lợi, rút ngắn thời gian chuẩn bị đơn hàng

 • Việc xuất kho lấy hàng cũng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn khi nhân viên biết rõ sản phẩm đang nằm ở đâu, không mất thời gian tìm kiếm. Hơn nữa với sản phẩm nằm ở nhiều vị trí thì họ có thể tìm được vị trí gần nhất để lấy hàng. Việc lấy hàng nhanh chóng sẽ rút ngắn thời gian chuẩn bị đơn hàng, qua đó sản phẩm sẽ đến tay khách hàng sớm hơn, khách hàng sẽ hài lòng hơn và quay lại mua hàng nhiều lần hơn nữa.

5. Tối ưu nhân lực

 • Như đã nói ở trên, việc quản lý vị trí sản phẩm trong kho bằng phần mềm sẽ giúp tối ưu nhân sự trong kho hàng, cửa hàng cần ít nhân viên kho hơn, yêu cầu cho vị trí này cũng thấp hơn, không nhất thiết phải là những nam nhân viên “lực điền” lại còn phải có trí nhớ tốt. Mặt khác, thời gian đào tạo nhân viên cũng rút ngắn vì đã có phần mềm làm thay họ, không cần người nhập sổ sách, đếm hàng nữa.

Quản lý kho hàng

Quản lý kho hàng

Phần mềm quản lý kho Softpro của Michita Việt Nam không chỉ dừng lại ở quản lý bán hàng mà còn được thiết kế tối ưu cho viêc quản lý kho hàng, với tính năng Quản lý sản phẩm trong kho:

 • Hiển thị Danh sản sản phẩm vị trí trong kho: Tên sản phẩm, số lượng sản phẩm tại vị trí tương ứng
 • Quản lý thao tác xếp sản phẩm vào vị trí
 • Quản lý thao tác lấy sản phẩm từ vị trí
 • Quản lý, thêm, sửa, xóa vị trí trong kho
 • Hiển thị Danh sách xuất, nhập sản phẩm từ các vị trí trong kho.

Với tính năng ưu việt này nên Michita đã trở thành sự lựa chọn hàng đầu cho các cửa hàng lớn và những hệ thống chuỗi cửa hàng có kho hàng riêng biệt. Hãy để phần mềm quản lý kho Softpro Inventory đồng hành cùng cửa hàng của bạn.

Xem thêm: Phần mềm quản lý bán hàng nào tốt nhất?

Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại (024) 6675 9898 – 0936 345 996 để được hỗ trợ về giải pháp và tư vấn lựa chọn phần mềm quản lý kho hàng phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

MIỄN PHÍ SỬ DỤNG PHẦN MỀM 10 NGÀY !


 

 

4 bình luận về “Kho hàng quá rộng và lộn xộn, làm sao quản lý?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 

Bài viết liên quan