Doanh nghiệp của bạn đã quản lý kho hàng hóa đúng chuẩn?

Vốn của doanh nghiệp chủ yếu tồn đọng trong hàng hóa, do đó quản lý kho hàng hóa tốt sẽ giúp nguồn vốn luân chuyển tối ưu và hiệu quả. Vậy bạn đã biết quy chuẩn để quản lý tốt hàng hóa tồn trong kho cho doanh nghiệp chưa? Michita.vn sẽ chia sẻ một số tips để việc quản lý dễ dàng hơn nhé!

Quản lý kho hàng hóa bằng việc sắp xếp khoa học

Quản lý kho hàng hóa

 • Kho hàng của mỗi doanh nghiệp là không giống nhau và tương đương với đó lượng hàng hóa tồn kho cũng khác nhau. Nhưng bao giờ nhắc tới kho ta cũng hiểu là số lượng hàng hóa lớn, đa dạng mẫu mã, chủng loại…
 • Cách sắp xếp khu vực này có thể tác động đáng kể đến hiệu quả hoạt động và năng suất làm việc của nhân viên, vì thế sắp xếp kho hàng tốt và lên sơ đồ kho hàng là hai hoạt động quản lý kho thiết yếu.
 • Hoạt động sắp xếp kho hàng bao gồm quy trình xác định và gắn nhãn các khu vực để lưu trữ các mặt hàng cụ thể trên sơ đồ kho nói chung, cũng như xác định và gắn nhãn các kệ hàng và thùng hàng chứa một mặt hàng cụ thể.
 • Xem thêm: Kho hàng quá rộng và lộn xộn, làm sao quản lý?

Hoạt động nhập kho

Quản lý kho hàng hóa

 • Kiểm tra đơn hàng xem đã hoàn thành chưa, ký biên lai giao hàng và nhận hàng vào kho đều được coi là các hoạt động nhập kho. Nhìn chung, hoạt động nhập kho tạo bước đệm cho việc quản lý hiệu quả dòng chảy của hàng hóa trong kho.
 • Hoạt động kiểm tra đơn hàng xác định chất lượng của các mặt hàng và đảm bảo các mặt hàng được ghi trên đơn hàng đúng với các mặt hàng mà doanh nghiệp nhận được.
 • Việc ký biên lai giao nhận sẽ chuyển trách nhiệm của đơn hàng cho doanh nghiệp, lúc này đơn hàng chính thức được nhận và vận chuyển từ xe tải giao hàng đến khu vực kho hàng.

Hoạt động lưu kho

Quản lý kho hàng hóa

 • Hoạt động lưu kho tuân thủ phương pháp tính trị giá hàng tồn kho – thường là “nhập sau, xuất trước” hoặc “nhập trước, xuất trước”, được quyết định bởi chủ doanh nghiệp.
 • Mặc dù nhu cầu của doanh nghiệp quyết định phương pháp tính trị giá hàng tồn kho, hoạt động lưu kho còn bao gồm lưu trữ hàng hóa ở vị trí thích hợp và xoay chúng để nhãn hàng và ngày hết hạn, nếu có, dễ nhìn thấy và đọc được.
 • Hoạt động lưu kho cũng có thể bao gồm điều chỉnh hoặc kiểm tra nhiệt độ trong tủ lạnh, tủ mát hoặc tủ đông cho các mặt hàng đông lạnh hoặc dễ hư hỏng. Xem thêm: 4 sai lầm doanh nghiệp thường gặp trong quản lý kho hàng

Hoạt động bảo vệ

 • Hoạt động bảo vệ là cần thiết để quản lý và kiểm soát tốt kho hàng. Hoạt động bảo vệ chủ yếu được thiết lập để ngăn chặn hoặc phát hiện sai lệch hàng lưu kho do nhân viên hoặc khách hàng lấy cắp.
 • Vì thế, các chủ doanh nghiệp hay người quản lý kho thường là người chịu trách nhiệm đưa ra các chính sách và thực hiện hoạt động bảo vệ. Các hoạt động này bao gồm kiểm kê kho hàng hàng năm và kiểm kê ngẫu nhiên một phần hàng trong kho ở các thời điểm khác nhau trong suốt cả năm. Các hoạt động này cũng có thể bao gồm việc xem lại video giám sát và kiểm tra các bản ghi nhập và xuất. Các hoạt động bảo vệ cũng có thể bao gồm việc kiểm tra nhân viên khi họ rời khỏi tòa nhà.
 • Tuy nhiên, hoạt động này thường chỉ được thực hiện nếu doanh nghiệp cảm thấy cần thiết và chính sách bảo vệ bằng văn bản phải bao gồm một điều khoản yêu cầu nhân viên chấp nhận kiểm tra và một điều khoản khác cho nhân viên có quyền từ chối kiểm tra.

Quản lý kho hàng hóa tốt là điều kiện cần thiết để doanh nghiệp có thể điều chỉnh hoạt động sản xuất kinh doanh và luân chuyển nguồn vốn một cách hiệu quả nhất. Để việc quản lý kho trở nên dễ dàng và chính xác nhất hãy sử dụng phần mềm quản lý kho Softpro của Michita Việt Nam. Michita mang đến cho bạn những giải pháp kinh doanh tối ưu nhất.

Bài viết liên quan: Lợi ích bất ngờ từ việc quản lý kho có thể bạn chưa biết

Liên hệ Michita ngay hôm nay qua hotline (024) 6675 9898 – 0936 345 996 để được hỗ trợ về giải pháp và tư vấn lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

MIỄN PHÍ SỬ DỤNG PHẦN MỀM 10 NGÀY !


 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 

Bài viết liên quan