Chiến lược quản lý hàng tồn kho hiệu quả nhất

Vốn của doanh nghiệp chủ yếu tồn đọng trong hàng hóa, do đó quản lý hàng tồn kho tốt sẽ giúp nguồn vốn luân chuyển tối ưu và hiệu quả. Vậy bạn đã có chiến lược gì để quản lý tốt hàng hóa tồn trong kho cho doanh nghiệp chưa? Michita.vn sẽ chia sẻ một số tips để việc quản lý dễ dàng hơn nhé!

Định mức số lượng hàng tồn kho

 • Vì sự thiếu hụt và dư thừa hàng tồn kho đều chứng tỏ cho sự tốn kém trong tổ chức điều hành. Việc thiếu hụt hàng tồn kho sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng. Nhưng nếu việc dư thừa hàng tồn kho kéo dài trong thời gian dài sẽ khiến cho doanh nghiệp tốn rất nhiều chi phí và kèm theo đó là rủi ro vô cùng lớn.

Giảm thiểu chi phí và đầu tư cho hàng tồn kho

 • Đảm bảo khối lượng cần thiết hàng tồn kho ở mọi thời điểm sẽ giúp doanh nghiệp giảm cả chi phí lẫn khối lượng đầu tư vào hàng tồn kho.
 • Điều này có lợi cho tổ chức theo hai cách. Một là khoản tiền không bị chặn khi hàng tồn kho chưa được sử dụng tới và có thể được sử dụng để đầu tư vào những nơi khác để kiếm lời. Hai là nó sẽ làm giảm các chi phí thực hiện, đồng thời sẽ làm tăng lợi nhuận. Xem thêm: Lợi ích bất ngờ từ việc quản lý kho có thể bạn chưa biết!

quản lý hàng tồn kho

Làm thế nào để quản lý hàng tồn kho một cách hiệu quả?

Xem thêm: 4 sai lầm doanh nghiệp thường gặp trong quản lý kho hàng

 • Đây là điều khiến nhiều nhà quản lý đau đầu. Nếu trong kho chỉ có vài trăm mặt hàng ở số lượng vài ngàn thì sức người hoàn toàn có thể dễ dàng quản lý. Nhưng nếu bạn phải quản lý đến hàng chục, hàng trăm kho hàng, mỗi kho chứa hàng trăm, hàng ngàn mặt hàng với số lượng lên đến hàng nghìn thì bài toán đặt ra không còn dễ như trước.
 • Chúng ta sẽ cần sắp xếp hàng hóa trong kho một cách khoa học, kiểm kê hàng hóa định kỳ, xác định mức tồn kho tối đa và tối thiểu đối với mỗi mặt hàng.
 • Công cụ quản lý hàng tồn kho sẽ mang đến những chứng năng ưu việt hơn hẳn giúp hạn chế được được rủi ro về hàng tồn kho cũng như kiểm soát được giá trị hàng tồn, tối ưu được việc sử dụng nguồn vốn thay vì tồn đọng tại hàng hóa.

1. Quản lý hàng tồn ngưỡng max/min theo từng kho hàng của từng chi nhánh.

 • Trên thực tế có rất nhiều trường hợp chỉ quản lý được tổng số lượng hàng tồn trên toàn bộ chi nhánh hoặc từng chi nhánh mà không thể kiểm soát được số lượng hàng tồn ở từng kho. Dẫn đến trường hợp trên toàn bộ hệ thống có kho dư kho thiếu, có kho hết hàng trong khi có kho hàng để tồn đến quá hạn.
 • Chức năng quản lý max/min theo từng kho hàng cho phép đặt ngưỡng max/min cho từng kho hàng. Mức max/min của từng mặt hàng ở từng khu vực khác nhau theo đặc điểm dân cư của từng vùng và cũng khác nhau theo mùa vụ, doanh số bán hàng trong năm.
 • Theo đó, nhà quản lý có thể linh hoạt dặt mức hàng tồn phù hợp cho từng kho hàng hoặc cho từng chi nhánh trong từng giai đoạn, luân chuyển hàng hóa từ các kho một cách phù hợp để tối ưu hóa hiệu quả sử dụng hàng tồn kho, tiết kiệm chi phí. Xem thêm: Kho hàng quá rộng và lộn xộn, làm sao quản lý?

2. Cảnh báo khi hàng tồn ở mức max/ min

 • Nhằm đảm bảo lượng hàng tồn tại mỗi kho hàng luôn ở mức hợp lý ở mọi thời điểm, hệ thống tích hợp chức năng cảnh báo. Không chỉ cảnh báo khi hết hàng mà còn cảnh báo khi hàng tồn thấp hơn mức tối thiểu (mức Min) hoặc cao hơn mức tối đa (mức Max). Qua đó nhà quản lý có thể kịp thời đặt hàng khi sắp hết hàng hoặc ngừng nhập hàng khi số lượng hàng tồn ở mức tối đa.

quản lý hàng tồn kho

3. Lên kế hoạch nhập mua hàng và điều chuyển hàng hóa giữa các kho, các chi nhánh.

 • Dựa vào việc phân tích số lượng tồn hiện tại và ngưỡng tồn max/min đã đăt trước cho hệ thống, hệ thống sẽ phân tích giúp nhà quản lý và gợi ý ra số lượng cần mua thêm trên toàn hệ thống hoặc cần nhập thêm tại từng kho, tùy thuộc vào tình hình hàng tồn của từng kho và tình hình kinh doanh của từng chi nhánh. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí quản lý.

Trên đây là một số chiến lược quản lý hàng tồn kho để bạn có thể kiểm soát và điều chỉnh mọi hoạt động kinh doanh một cách thuận lợi và dễ dàng hơn. Hãy cùng Phần mềm quản lý kho Softpro của Michita biến mọi khâu trong kinh doanh đơn giản, chính xác và thiết thực hơn.

Bài viết liên quan: Doanh nghiệp cảu bạn đã quản lý kho hàng đúng “chuẩn”?

Liên hệ Michita ngay hôm nay qua hotline (024) 6675 9898 – 0936 345 996 để được hỗ trợ về giải pháp và tư vấn lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

MIỄN PHÍ SỬ DỤNG PHẦN MỀM 10 NGÀY !


 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 

Bài viết liên quan