Bí quyết để vượt qua trở ngại kinh doanh ít vốn

Bạn đang có ý tưởng kinh doanh tuyệt vời, bạn muốn phát triển nó thật mạnh mẽ, bạn sẵn sàng không ngại khó – ngại khổ và dám đương đầu mạo hiểm với ý tường này? Bạn không sợ từ bỏ luôn cả công việc hiện tại, chấp nhập tình trạng không có tiền trong một khoảng thời gian. Đúng, một Start-up với thật nhiều ý tưởng kinh doanh quả là tuyệt vời, nhưng bạn đã suy nghĩ kỹ chưa? bạn có nghĩ tới một trở ngại lớn nhất có thể đối mặt ngay từ đầu và có thể đây là nguyên nhân sẽ khiến bạn từ bỏ suy nghĩ khởi nghiệp này: Đó chính là vấn đề về tài chính (Bạn không có tiền để kinh doanh hoặc bạn đang loay hoay với việc kinh doanh ít vốn).

>>> Giải bài toán kinh doanh ít vốn năm 2016

Trên thực tế, đây có vẻ là vấn đề quan trọng, tuy nhiên không có tiền vốn cá nhân sẽ không thể cản bước bạn theo đuổi giấc mơ của mình đâu. Vẫn còn rất nhiều lối đi khác giúp bạn tiến gần hơn đến dự định của mình. Trước tiên, hãy tìm hiểu xem vì sao kinh doanh cần có tiền đã nhé bạn. Không có quy định chính thức hay cụ thể nào liên quan đến chi phí mà một shop kinh doanh hay doanh nghiệp vì mỗi cơ sở sẽ có các nhu cầu khác nhau. Tuy nhiên, để bắt tay vào kinh doanh dù bạn mở shop online hay cửa hàng, thậm chí là doanh nghiệp tầm cỡ, vẫn có những chi phí không thể thiếu. Đó là:

 – Chi phí đăng ký mở doanh nghiệp cùng các thủ tục và chi phí về đăng ký kinh doanh, mẫu con dấu…

– Nguyên liệu sản xuất: nếu bạn tự mình sản xuất, bạn sẽ cần chi phí nhận nguyên liệu

– Trang thiết bị sản xuất hoặc phần mềm quản lý bán hàng

– Văn phòng làm việc – chiếm một phần chi phí rất lớn nhưng bạn có thể cắt giảm chi phí này nếu kinh doanh online

– Chi phí tham gia các hội nhóm doanh nghiệp, CLB mà bạn tham gia định kỳ

– Chi phí hoạt động như ngân sách marketing, điện nước…

– Thuế doanh nghiệp, chi phí tư vấn luật sư trong quá trình phát triển doanh nghiệp

– Tiền lương nhân viên

Từ những thông tin trên đây, chắc hẳn bạn đã thấy có 2 hướng để phát triển công việc kinh doanh ngay cả khi không có đồng vốn nào trong tay đó là: cắt giảm chi phí phát sinh hoặc tìm kiếm nguồn cung cấp tài chính mới. Dưới đây là những phương án bạn có thể cân nhắc nhé.

Bí quyết kinh doanh ít vốn

 

Bí quyết để vượt qua trở ngại kinh doanh ít vốn?

1- Cắt giảm chi phí:

Ý tưởng đầu tiên giúp bạn vượt qua hòn đá tảng chính là cắt giảm chi phí nhiều nhất có thể. Ví dụ, nếu bạn đang dự định bắt đầu một doanh nghiệp về đào tạo kỹ năng cá nhân, bạn có thể cắt giảm chi phí cho nhân viên bằng việc tự mình tham gia giảng dạy trong những ngày đầu mới phát triển. Trừ khi bạn cần một văn phòng để tập trung mọi người lại với nhau, nếu không bạn có thể làm việc tại nhà mà vẫn xử lý được mọi việc rất tốt. Ngoài ra, với chi phí về nguyên liệu hay máy móc sản xuất, bạn có thể tự tìm  kiếm hoặc chế tạo thiết bị với chi phí thấp hơn so với việc nhập mới.

Tuy nhiên, vẫn có những chi phí mà dù muốn hay không bạn cũng không thể cắt giảm như chi phí đăng ký mở doanh nghiệp cũng như chỉ có thể tối ưu ngân sách marketing. Theo nghiên cứu của SBA, rất nhiều cơ sở, doanh nghiệp siêu nhỏ có thể bắt đầu kinh doanh với số vốn khoảng 60 triệu đồng (3,000 USD) trong khi các cơ sỏ kinh doanh tại nhà có thể bắt đầu chỉ với khoảng 20 triệu đồng (1,000USD) mà thôi.

2. Lựa chọn quy mô phù hợp:

Lựa chọn quy mô kinh doanh

Lựa chọn mô hình phù hợp khi kinh doanh ít vốn

Ý tưởng khác để bạn cân nhắc sẽ bắt đầu ngay trước khi bạn kinh doanh. Thay vì đâm đầu vào mô hình kinh doanh với đầy đủ mô hình từ quản lý đến nhân viên, hay cửa hàng thời trang nam, nữ trẻ em…bạn có thể bắt đầu từ những bước đi căn bản. Lựa chọn quy mô và thị trường ngách phù hợp sẽ giúp bạn giải được bài toán chi phí. Với một website tập trung vào nhóm khách hàng nhỏ, một trang blog cung cấp thông tin đầy đủ, bạn sẽ tiếp cận đúng nhóm đối tượng cần thiết với chi phí phù hợp. Mặc dù với nhóm khách hàng nhỏ, bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để thu hồi vốn trước khi bắt đầu có lãi, tuy nhiên, xây dựng công việc kinh doanh từng bước từng bước sẽ tạo nên nền móng vững chắc cho bạn sau này.

3. Tìm nguồn vốn đầu tư:

Ý tưởng cuối cùng giúp bạn vượt qua được khó khăn này chính là tìm kiếm nguồn đầu tư từ bên ngoài. Trong đó phải kể đến những phương pháp như:

Bạn bè và gia đình – đây là một trong những hướng vay vốn phổ biến được nhiều người nghĩ đến khi muốn có thêm chi phí làm ăn. Tuy nhiên, để không gây ảnh hưởng đến tình cảm bạn bè, người thân, trước khi vay tiền bạn nên có kế hoạch kinh doanh chi tiết cũng như giấy tờ vay và tả tiền đúng hạn.

Thu hút vốn đầu tư kinh doanh

Vấn đề tìm nguồn vốn đầu tư (Ảnh: SoftPro.vn)

Nhà đầu tư thiên thần: đây là những cá nhân giàu có muốn đầu tư tài chính vào các ý tưởng kinh doanh của lớp thanh niên kế cận. Phần lớn họ sẽ đầu tư dưới hình thức sở hữu một phần của doanh nghiệp đó, với tài chính và kinh nghiệm của mình, họ sẽ là những nhà cố vấn rất cần thiết cho bạn mới khởi nghiệp.

Nhà đầu tư mạo hiểm: Tương tự như những nhà đầu tư thiên thần, các nhà đầu tư mạo hiểm thường dùng phần lớn số tiền của mình đổ vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, tuy nhiên họ sẽ chỉ đầu tư vào các doanh nghiệp đã hoạt động được một thời gian và giàu tiềm năng phát triển.

Kêu gọi đầu tư: nếu bạn có ý tưởng tuyệt vời và giàu triển vọng phát triển, bạn có thể đứng ra kêu gọi đầu tư cho chính công việc kinh doanh của mình.

Nguồn tài trợ từ các chương trình hỗ trợ của chính phủ hiện cũng đang tập trung vào phát triển các doanh nghiệp khởi nghiệp của giới trẻ.

Vay ngân hàng thông qua các chương trình cho vay để kinh doanh tuy nhiên bạn cần có tài khoản thế chấp thay thế.

Từ những gợi ý trên đây, bạn có thể lựa chọn 1 ý tưởng hoặc kết họp chúng lại để có phương án phù hợp nhất, qua đó giúp bạn vượt qua trở ngại kinh doanh ít vốn nhé.

SoftPro – Chúc bạn kinh doanh tốt

Xem thêm:


 

 

1 bình luận về “Bí quyết để vượt qua trở ngại kinh doanh ít vốn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 

Bài viết liên quan