4 ý tưởng kinh doanh sách ít vốn hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua

Bạn đang đắn đo vì trên tay có quá ít vốn nên chưa biết kinh doanh gì và quản lý hàng hóa như nào mới đem lại hiệu quả cao? Bạn đã tham khảo rất nhiều ý tưởng kinh doanh nhỏ nhưng vẫn thấy không phù hợp với mình? Đặc biệt bạn còn là một người yêu sách, yêu những con chữ và mùi mực in thoang thoảng? Vậy thì chúng tôi có 4 ý tưởng kinh doanh sách ít vốn rất hấp dẫn dành cho bạn ngay dưới đây!

Kinh doanh sách cũ

 • Có những người yêu thích hoài cổ nên thường xuyên sưu tầm sách cũ, lại có những người vì điều kiện kinh tế không cho phép mua sách mới nên đành phải mua sách đã dùng rồi, và còn rất nhiều nguyên do khác nên trong thực tế nhu cầu về sách cũ rất cao. Lợi thế khi kinh doanh sách cũ là không cần quá nhiều vốn vì giá nhập thường rất rẻ, chỉ khoảng một phần ba đến một nửa giá bìa tùy vào tình trạng sách, thậm chí một số loại còn mua theo cân.
 • Bên cạnh ưu điểm về giá nhập thì khi kinh doanh sách cũ cũng thường gặp phải một số khó khăn, ví dụ sách quá lỗi thời không còn ai muốn đọc hoặc sách bị thiếu bộ. Vì vậy dù bán sách cũ bạn cũng nên tìm hiểu xu hướng mua sách của độc giả hiện nay, trước khi nhập thì kiểm tra thật kĩ tình trạng sách tránh trường hợp ngoài nguyên vẹn trong mục nát. Một điều cũng rất quan trọng nữa là vấn đề bảo quản, vì dù sách cũ còn dùng tốt thì chất lượng cũng không hoàn hảo như lúc đầu, bạn cần chú ý khi sắp xếp trưng bày, tránh nơi nhiều độ ẩm, mối mọt.

Xem thêm: Giải pháp để bạn quản lý hiệu quả cho cửa hàng sách, văn phòng phẩm

Cho thuê sách

 • Nếu là dân 8x hoặc 9x đời đầu thì chắc bạn còn nhớ những hàng truyện tranh treo biển cho thuê theo giờ hoặc theo ngày. Mặc dù hiện nay mô hình này không còn nhiều nhưng vẫn được không ít người đón nhận. Nếu chọn cách kinh doanh sách này bạn phải chuẩn bị số lượng đầu sách lớn, đa dạng.
 • Vì lợi nhuận của bạn chủ yếu đến từ tập khách hàng trung thành nên làm thế nào để họ quay trở lại và yêu thích hiệu sách của mình rất quan trọng. Bên cạnh các chương trình ưu đãi để giữ chân khách hàng thì bạn có thể tổ chức các buổi giao lưu thường niên, giúp những người yêu sách gắn kết với nhau và với cửa hàng của bạn hơn.
 • Khi cho thuê sách có hai quy định bạn nên thiết lập chi tiết:
  • Quy định về chi phí thuê sách: Tính theo phần trăm giá bìa, theo ngày hay theo số lượng? Trễ hạn trả sách thì sao? Tiền cọc tính thế nào?
  • Quy định về việc bảo quản sách: Bạn nên có bảng quy định chặt chẽ vấn đề này để giảm tối đa hư hại khi khách mang sách về nhà.
 • Thu thập thông tin chính xác của khách hàng là cực kỳ cần thiết, đề phòng các trường hợp xấu xảy ra. Ngoài các thông tin cơ bản như họ tên, số điện thoại, địa chỉ, một số cửa hàng còn lấy cả bản phô tô chứng minh thư của khách để chắc chắn.

ý tưởng kinh doanh sách ít vốn

Kinh doanh sách online

 • Phương án này rất thích hợp với những người ít vốn chưa biết có nên mở cửa hàng sách hay không, vừa tiết kiệm được chi phí mở cửa hàng vừa có thể tận dụng tối đa các kênh tiếp thị trực tuyến. Khi kinh doanh sách online có hai vấn đề quan trọng nhất bạn cần phải tối ưu được:
  • Website: Đây là cửa hàng ảo của bạn, nó càng đẹp, càng dễ truy cập, càng dễ tìm kiếm đầu sách thì càng thu hút khách hàng.
  • Giá bán: Hiện nay các cửa hàng sách truyền thống cũng chiết khấu khá cao cho khách khi mua trực tiếp, có nơi lên tới 20 – 30%, vì vậy giá bán của bạn càng phải cạnh tranh hơn. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào cách lấy hàng của bạn.
 • Bên cạnh đó thì việc tiếp thị cũng phải đẩy mạnh để phổ biến thương hiệu của bạn hơn, đồng thời thu hút thêm khách hàng mới. Tốt nhất hãy chạy quảng cáo Facebook Ads hoặc Google Adwords trong giai đoạn đầu kinh doanh. Xem thêm: Lời khuyên cho bạn khi mở cửa hàng sách, văn phòng phẩm

Kinh doanh sách điện tử

 • Lợi thế của nó là bắt kịp xu hướng số hóa hiện nay, được nhiều người yêu thích bởi sự tiện dụng, giá rẻ và mức độ đa dạng đầu sách. Do đặc điểm sản phẩm nên bạn sẽ phải chọn hình thức kinh doanh online, để đạt hiệu quả cao nhất bạn nên thiết kế một website bán hàng chuyên nghiệp hoặc đăng lên những kho ứng dụng di động như AppStore hoặc CHPlay.
 • Chi phí tạo sách điện tử không lớn, nhưng quan trọng là bạn cần có bản quyền để hợp pháp chuyển thể từ bản gốc. Ngoài ra vấn đề chống sao chép cũng cần đặc biệt quan tâm, phòng trường hợp kẻ xấu tạo ra những cuốn sách điện tử lậu bán chuộc lợi.

Trên đây là 4 ý tưởng kinh doanh sách ít vốn tiềm năng đem lại hiệu quả cao. Nếu bạn chọn 2 ý tưởng đầu thì có thể tham khảo bài viết kinh nghiệm mở hiệu sách hữu ích để biết phải bắt đầu thực hiện như thế nào. Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng nhà sách Softpro của Michita.vn sẽ giúp bạn quản lý tốt hơn việc kinh doanh của mình ngay hôm nay.

Liên hệ Michita ngay hôm nay qua hotline (024) 6675 9898 – 0936 345 996 để được hỗ trợ về giải pháp và tư vấn lựa chọn phần mềm quản lý bán hàng phù hợp nhất cho doanh nghiệp của bạn.

MIỄN PHÍ SỬ DỤNG PHẦN MỀM 10 NGÀY !

4 ý tưởng kinh doanh sách ít vốn hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua
Đánh giá bài viết

 

 

1 bình luận về “4 ý tưởng kinh doanh sách ít vốn hiệu quả mà bạn không thể bỏ qua”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

 

Bài viết liên quan